Yang Bay du ký 8: “Gần lắm Trường Sa”

Không phải gần trong tâm tưởng như lời bài hát của nhạc sĩ Hình Phước Long mà gần thật. Từ thành phố biển Nha Trang, chỉ 1 giờ ô tô là bạn đã thấy, không chỉ Trường Sa mà cả Hoàng Sa.

Người Việt ta dù ở bất cứ đâu ai mà không yêu và thổn thức ngày đêm với hai quần đảo thân yêu của Tổ quốc. Cảm xúc ấy không khác gì trong mấy câu thơ của Xuân Diệu về mũi Cà Mau: “Lạ thay tình đất với quê hương/ Chưa thấy, chưa thăm mà đã nhớ/ Ai hay mỏm đất mấy năm trường/ Đêm ngủ hồn tôi bay tới đó...

Và trong khi nhiều người còn trăn trở vì chưa có điều kiện ra thăm Hoàng Sa, Trường Sa thì những người gắn bó hàng ngày với Công viên du lịch Yang Bay đã nghĩ cách gửi nỗi nhớ thương ấy vào mô hình thu nhỏ hai quần đảo thiêng liêng tại điểm du lịch có tên Đảo Ngọc.

 'Gần lắm Trường Sa'-1

Hòn đá ghi tên điểm du lịch Đảo Ngọc

Chỉ ý tưởng ấy thôi cũng đủ khiến khách tham quan bồi hồi xúc động. Hoàng Sa, Trường Sa bỗng trở nên gần gũi, liền lạc hơn bao giờ hết, khi giữa vùng đất quê hương núi rừng vây bọc, vẫn đau đáu trong lòng hình ảnh đảo xa.

 'Gần lắm Trường Sa'-2

Hình ảnh Hoàng Sa tại Khu Du lịch Đảo Ngọc

 'Gần lắm Trường Sa'-3

Và Trường Sa

Trong niềm bâng khuâng sâu lắng đó, du khách sẽ tiếp tục bước đi trên chiếc cầu đẹp và nhỏ nhắn vào bên trong khu nhà hàng nổi Đảo Ngọc, để từ đó phóng tầm mắt nhìn ra cả không gian rừng núi yên bình và thanh thoát.

 'Gần lắm Trường Sa'-4

Phóng tầm mắt ra không gian yên bình và thanh thoát

 'Gần lắm Trường Sa'-5

Chiếc cầu nhỏ, lối vào khu nhà hàng

Tại nhà hàng nổi Đảo Ngọc được thiết kế với phong cách khác biệt, bên cạnh những món ăn độc đáo của Yang Bay, du khách có thể yêu cầu nhà bếp chế biến ngay những chú cá do chính mình câu được; trong đó, món được nhiều người ưa thích nhất là cá suối chiên giòn chấm mắm me.

 'Gần lắm Trường Sa'-6

Vẫn có thể câu dù... chưa chắc muốn ăn

Trong trường hợp không câu được, khách có lẽ cũng không nên nề hà dùng chung cá với bạn cùng đi, vừa... học hỏi rút kinh nghiệm. Hoặc giả anh chàng kia cũng có “tay câu” như bạn, giải pháp tốt sẽ là cả hai cùng đàm phán với... nhà hàng.

 'Gần lắm Trường Sa'-7

Nơi câu cá thư giãn

Cũng tại khu vực này, các dịch vụ câu cá, đạp vịt, bơi thuyền thúng sẽ mang lại cho du khách những phút giây thư giãn và cực kỳ thoải mái.

Trang Hà

 

Bài viết liên quan